Những lưu ý cơ bản khi lắp đặt và sử dụng máy giặt nội địa Nhật

Những lưu ý cơ bản khi lắp đặt và sử dụng máy giặt nội địa Nhật

Máy giặt nội địa Nhật đã trở thành một sản phẩm khá phổ biến tại Việt Nam, bởi sự đa năng, tiện dụng và bền bỉ của nó. Máy giặt nội địa Nhật thường chạy rất êm, tiết kiệm điện, giặt sạch và có sấy khô. Nhưng chính vì có nhiều tính năng cao cấp, hiện đại nên đôi khi máy báo lỗi không cho hoạt động, làm chúng ta rất khó chịu và mệt mỏi. Bài viết này sẽ hướng dẫn sử dụng máy giặt Nhật nội địa một cách chi tiết để máy giặt nhà bạn luôn vận hành tốt, ổn định.

Khi lắp đặt máy:

Với những máy mới thì việc đầu tiên chúng ta phải làm là tháo gông lồng (những con ốc cố định lồng máy giặt) đây là công việc cần lưu ý nhất với máy mới, bởi nếu không tháo gông lồng mà cho máy chạy, máy sẽ bị rung, lắc và có thể bị vỡ ổ bi. Sau đó chỉnh chân, nên để máy ở nơi khô ráo, mặt sàn phẳng, và không nên kê chân cho máy, nếu kê chân thì phải dùng trụ bê tông, bi, gạch... dây thoát nước để thoải, không được nhô lên vì nước xả của máy là thải tự do. Sau đó cắm điện, vì là máy giặt nội địa Nhật nên nguồn điện sử dụng là 100V, công suất của đổi điện ít nhất là 1500W, Với máy cũ sau khi làm xong các công đoạn trên thì chúng ta không nên giặt ngay mà để về chế độ vệ sinh lồng giặt, để vệ sinh lồng, để quần áo lần đầu tiên giặt không bị hôi.

Quá trình sử dụng:

Chúng ta nên tuân thủ nghiêm ngặt những thông số của máy như khối lượng quần áo mỗi lần giặt, thông thường các máy giặt cũ là giặt 9Kg (ướt, có nước) sấy 6kg với máy mới là giặt 11Kg(ướt) sấy 7Kg, quần áo cho vào nên để khô, để cảm biến trong máy nhận diện chính xác quần áo và đưa ra thời gian giặt tối ưu hơn. Sau khi cho quần áo vào, cho xà phòng, nước tẩy, nước xả, rồi bật máy (không được dùng bột giặt cho máy nội địa Nhật mà nên dùng nước giặt, ít bọt) sẽ có 3 tuỳ chọn chính: Giặt - Giặt sấy - Sấy, sau khi chọn xong chế độ giặt, đóng cửa lại và ấn nút Start (thường là nút to nhất có chấm gai ở giữa) trong quá trình máy giặt, chúng ta không thể mở được cửa máy vì liên quan đến vấn đề an toàn, máy sẽ không cho phép mở cửa trong quá trình sử dụng, trong giai đoạn đó muốn mở cửa bạn phải tắt máy đi, bật lên rồi máy sẽ tự mở khoá cửa cho bạn mở, còn trường hợp bên trong lồng giặt có nước mà muốn mở cửa thì chúng ta cũng tắt máy đi, bật mấy nên, để về chế độ vắt để máy xả hết nước sau đó làm như ban đầu.

Chăm sóc, vệ sinh định kỳ.

khay xả bụi vải máy giặt nội địa Nhật Khay lọc bụi vải

Khay rác máy giặt nội địa Nhật Khay lọc cấn

 

Khay bụi vải

 

Máy sẽ có 2 bộ lọc rác và lọc bụi vải, lọc rác thì ở bên dưới, gần chân máy, lọc bụi vải thì ở bên trên, nắp máy, đây là 2 chi tiết bắt buộc phải làm thường xuyên, tuỳ vào tần suất giặt của mỗi gia đình, nếu không vệ sinh thường xuyên chắc chắn máy sẽ báo lỗi.
Tiếp theo là vệ sinh lồng giặt, thường thi 1 tháng chúng ta nên vệ sinh 1 lần, để lồng máy luôn sạch sẽ, không gây mùi hôi, nên dùng nước tẩy lồng giặt chuyên dụng.

Vơi những gia đình ở nhà đất thì nên mở vòi nước cấp, để cọ sạch cặn bám vào màng lưới lọc, với những nhà có nguồn nước được xử lí trước thì tần suất vệ sinh vòi cấp ít hơn.

Những vấn đề phổ biến:

Trường hợp máy rung trong khi giặt, máy chạy rung hoặc kêu thì khả năng lớn là bạn cho qúa nhiều quần áo, dẫn đến quá tải, hoặc nếu không thì xem lại chân máy có vặn chặt không.

Nếu sờ vào máy thấy tê tay, đừng lo!!! vì đây là hiện tượng không có gì lạ vì bạn chưa tiếp mát cho máy, máy sẽ có dây mát(vỏ màu xanh-vàng) bạn dùng dây đó nối vào dây tiếp mát của hệ thống điện nhà bạn(lỗ ở giữa 2 lỗ cắm) hoặc nối vào nơi ẩm ướt hoặc vòi nước

Máy sấy quá lâu, đây cũng là hiện tượng rất bình thường vì chức năng sấy của máy nội địa Nhật là sấy đến khi nào quần áo khô, mặc được thì mới ngừng. Với những chất liệu vải lâu khô như vải bò thì máy cần thêm thời gian để sấy, bạn nên kiên nhẫn chờ đợi.

Không mở được cửa máy khi máy không hoạt động, đây là lỗi rất phổ biến mà các chị gặp phải, không mở được cửa có thể máy có nước, hoặc hệ thống sấy của máy vừa làm việc nên bên trong máy còn nóng vì thế máy không cho mở cửa, hoặc khi máy đang hoạt động mà mất điện đột ngột cũng mắc phải vấn đề này, cách xử lí như ở phần đầu của bài viết. Nếu không phải là các lỗi trên, thì chắc chắn bạn đã chọn chế độ khoá cửa, đây là chức năng khoá trẻ em, để mở được cửa, bạn phải tắt chế độ này.

Trong quá trình sử dụng đôi khi máy sẽ báo các lỗi trên màn hình như C02, F21, C01... đây đều là những lỗi rất cơ bản, bạn không cần phải vội vàng gọi thợ, nên xem cách đọc các mã lỗi và xử lí.
Bảng mã lỗi cơ bản của máy giặt hàng nội địa Nhật HITACHI, PANSONIC, TOSHIBA, NATIONAL,  SHARP.

Trước đó Máy lọc không khí nội địa Nhật có hiệu quả không???
Tiếp theo Những lưu ý cơ bản khi sử dụng bếp từ
Comment(s)