Inverter là gì? Những thiết bị gia dụng nào có Inverter?

Inverter là gì? Những thiết bị gia dụng nào có Inverter?

Inverter là gì? Những thiết bị gia dụng nào có Inverter?

Inverter đang là một xu hướng công nghệ được áp dụng rất phổ biến ở những thiết bị điện máy. Nhờ công nghệ này, thiết bị được hoạt động tốt hơn, hiệu quả hơn.

Công nghệ biến tần là một công nghệ đột phá, rất hữu ích, được ứng dụng rất rộng rải ở mọi sản phẩm, mọi thiết bị.

Theo Wikipedia:

Inverter - Bộ biến tần là thiết bị điện tử hoặc mạch điện thực hiện biến đổi năng lượng điện từ dòng điện một chiều (DC) hoặc dòng điện xoay chiều (AC) ở cấu hình tần số và pha này thành dòng điện xoay chiều có cấu hình tần số và pha khác.

Điện áp đầu vào, điện áp đầu ra, tần số, và điều chỉnh công suất toàn phần phụ thuộc vào từng thiết bị hoặc mạch điện cụ thể. Bộ biến tần không sinh ra công suất, công suất được cấp từ nguồn điện 1 pha hoặc 3 pha

Một bộ biến tần có thể là một thiết bị hoàn toàn điện tử hoặc là một phương thức kết hợp các hiệu ứng cơ khí (như các máy điện quay) và mạch điện tử.

Với thiết bị gia dụng, từ đầu vào nó sẽ biến đổi tần số khác để tăng năng suất. Inverter còn được gọi là tiết kiệm điện, vì cùng một công suất, thiết bị có Inverter hoạt động hiệu quả hơn, năng suất cao hơn khoảng 40%.

Người sử dụng chỉ cần hiểu đơn giản nó là công nghệ giúp tiết kiệm điện năng tiêu thụ ở thiết bị. Ví dụ như điều hòa có Inverter sau 1 tháng sử dụng sẽ tốn ít chi phí điện hơn so với không có Inverter.

Có nên mua thiết bị có Inverter không?

Những sản phẩm điện tử gia dụng có công nghệ này có giá khá cao. Với điện máy Việt Nam, sản phẩm có công nghệ này có giá cao hơn khoảng 20% so với không có.

Ngoài ra cấu tạo bộ mạch của công nghệ biến tần này cũng khá phức tạp, trường hợp xảy ra lỗi xử lý phức tạp hơn. Nhưng bạn yên tâm, vì những sản phẩm điện máy bán ra đều có bảo hành và tỉ lệ lỗi vô cùng hiếm gặp.

Để quyết định lựa chọn công nghệ này hay không, bạn chỉ cần xem xét tuổi thọ của sản phẩm là bao lâu. Với những sản phẩm tuổi đời sử dụng ngắn như quạt điện, đèn sưởi, lọc không khí,... thì không cần thiết.

Với những sản phẩm tuổi đời sử dụng dài và liên tục như điều hòa, bếp từ, tủ lạnh,... thì nên có. Vì khoảng thời gian bạn sử dụng, điện năng tiết kiệm được còn nhiều hơn giá chênh lệch giữa sản phẩm có và không.

Lợi ích của công nghệ biến tần ở điện máy gia dụng

Công nghệ biến tần không chỉ làm giảm điện năng thụ mà thiết bị còn hoạt động ổn định hơn, êm, không ồn.

Giảm điện năng tiêu thụ

Nếu những thiết bị trong gia đình đều có inverter bạn sẽ thấy sự khác biệt rõ rệt ở hóa đơn tiền điện hàng tháng. Ít hơn rất nhiều so với không có.

Nó cũng là lợi ích lâu dài cho gia đình bạn.

Thiết bị hoạt động êm hơn

Điều này bạn có thể so sánh giữa 2 dòng sản phẩm. Ví dụ như quạt điện, hoặc tủ lạnh, điều hòa.

Hoạt động ổn định hơn

Thiết bị sẽ không bị ảnh hưởng quá nhiều vào nguồn điện đầu vào. Dòng chạy trong thiết bị luôn được giữ ở mức ổn định. Nhờ đó thiết bị được hoạt động trơn chu hơn, bền bỉ hơn.

Trải nghiệm thoải mái hơn

Nhờ vào những yếu tố trên, ngoài ra sản phẩm có Inverter là những sản phẩm cao cấp, nên được nhà sản xuất đưa ra tỉ mỉ hơn, chất liệu tốt hơn, tiện dụng hơn.

Từ đó khi sử dụng cũng làm người dùng thoải mái, nhẹ nhàng hơn.

Những thiết bị nào có Inverter?

công nghệ inverter

Đây có lẽ là mục quan trọng nhất. Với sản phẩm điện máy Việt Nam, nếu có Inverter đều được nhân viên nhấn mạnh và in logo ở thùng và trên sản phẩm.

Với những bóng đèn led sử dụng trong gia đình cũng có thể được gọi là inverter nhưng nó đơn giản hơn. Nên không được nhấn mạnh quá nhiều.

Những sản phẩm điện máy nội địa Nhật đều có công nghệ này từ năm 2000. Vì Nhật Bản là nước nghèo tài nguyên, nên những thiết bị được sản xuất bắt buộc phải có công nghệ này.

Đội ngũ Kaku.vn

Trước đó 4 sản phẩm máy giặt Nhật nội địa Panasonic ra mắt vào năm 2021
Tiếp theo 5 công nghệ, tính năng chỉ có ở máy giặt Nhật Bản
Comment(s)