Những sai lầm lớn nhất khi sử dụng điều hoà

Những sai lầm lớn nhất khi sử dụng điều hoà

Điều hoà không khí là một thiết bị điện lạnh, không thể thiếu được vào mùa nóng, nhất là ở các thành phố lớn. Việc sử dụng điều hoà nhiệt độ voà mùa nóng là điễn ra hàng ngày, nhưng việc sử dụng điều hoà đúng cách không phải ai cũng biết. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn sử dụng đúng và tối ưu hơn chiếc điều hoà trong gia đình bạn.

  1. Để nhiệt độ quá sâu:

Rất đơn giản, nhưng hầu hết mọi gia đình đều mắc phải lỗi này, bật điều hoà để nhiệt độ quá sâu và đắp chăn, thậm chí đến nỗi hôm sau bị đau họng… Đôi khi, lúc bắt đầu bật điều hoà chúng ta cảm thấy nóng nên để nhiệt độ quá sâu, khi độ lạnh trong phòng đủ, thì chúng ta cảm thấy lạnh…. Cách giải quyết rất đơn giản nhưng cần một chút nỗ lực để thực hiện thói quen này, khi bật điều hoà chúng ta nên để nhiệt độ vừa phải khoảng 24-28oC, và để nhiệt độ thế này, cũng dễ thích nghi hơn khi ra ngoài môi trường không có điều hoà. Còn với điều hoà nội địa Nhật, quá trình làm lạnh thì diễn ra rất từ từ, nên tránh được hiện tượng sốc nhiệt.

2. Để tốc độ gió cao

Cũng như trên, việc để tốc độ gió cao gây cho chúng ta cảm giác cực mệt mỏi, nhất là khi vừa thức dậy, làm chúng ta cảm thấy bị nghẹt mũi. Ngoài ra, với tốc độ gió cao cộng với việc để nhiệt độ sây của điều hoà dẫn đến hiện tượng khô da. Một số điều hoà cao cấp và điều hoà Nhật nội địa thì có chức năng chống khô da thì không có hiện tượng này. Nhưng hầu hết chúng ta đều dùng điều hoà chỉ phục vụ vào mùa nóng nên hầu hết các điều hoà đều không có chức năng này. Vì thế chúng ta nên để mức độ gió và nhiệt độ của điều hoà phù hợp để không ảnh hưởng đến sinh hoạt và sức khoẻ của chúng ta.

3. Hiện tượng sốc nhiệt:

Sốc nhiệt là gì? Sốc nhiệt được dùng để mô tả trạng thái thay đổi nhiệt độ của  thể một cách đột ngột, như từ lạnh sang nóng, từ nóng sang lạnh, hoặc từ nóng tới nóng đột ngột, từ lạnh tới lạnh đột ngột… và đây  trạng trái cực kỳ nguy hiểm có khả năng dẫn tới tử vong…..

Nguồn: https://www.pti.com.vn/lam-the-nao-de-tranh-soc-nhiet-mua-he.html

Hầu hết mọi gia đình đều mắc phải, khi đi làm về, cơ thể còn nóng lập tức bật điều hoà, để luôn 16oC phun thẳng vào người, khi vừa mới trong phòng lạnh lập tức ra ngoài trời nóng. Đây là hiện tượng làm ảnh hưởng rất lớn đến sức khoẻ của chúng ta thậm chí dẫn đến đột tử. Hiện nay đến điều hoà Nhật Bản cũng không có tính năng chống sốc nhiệt, vì thế chúng ta phải tự phòng ngừa cho bản thân bằng cách:

Khi đi làm hay ở ngoài vào bật điều hoà

  • Thay quần áo, đồng phục, lao động bằng quần áo ngắn tay
  • Bật quạt điện trước để nhiệt độ cơ thể ổn định
  • Sau đó bật điều hoà, khởi điểm nên để 28oC
  • Sau đó nếu cảm thấy còn nóng thì gỉam nhiệt độ xuống một cách từ từ.

Khi ở trong phòng ra ngoài

  • Tắt điều hoà, ở trong phòng khoảng 10-15phút
  • Rồi ra ngoài

Những con số trên chỉ ở mức độ tương đối, tuỳ vào cơ địa từng người.

 

Share this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *