4 loại thực phẩm không nghiền bằng máy say sinh tố – Mẹo nhà bếp

4 loại thực phẩm không nghiền bằng máy say sinh tố – Mẹo nhà bếp

Máy say sinh tố là một thiết bị gia dụng rất tiện lợi. Làm những thực phẩm cứng trở nên dễ ăn, dễ chế biến hơn. Thay vì nghiền bằng tay, người dùng chỉ cần cho vào máy, nhấn nút là hoàn thành.

Theo những nghiên cứu gần đây, cho rằng việc sử dụng máy say sinh tố có thể làm thay đổi thành phần, cấu trúc vitamin ở trong thực phẩm. Bởi vì chúng sử dụng lưỡi dao để cắt, nghiền. Ngoài ra việc sử dụng máy say cũng phải đúng quy cách. Sau đây là 9 loại thực phẩm chúng ta không nên nghiền bằng máy say. Để an toàn và tối ưu hơn.

1. Các loại trái cây có thành phần chủ yếu là nước

Thường mọi người say trái cây là để lấy nước của chúng. Khi cho vào máy say, dưới tác động của lưỡi dao, chém nát trái cây, dẫn đến thay đổi cấu trúc vitamin của trái cây đó. Dẫn đến dinh dưỡng và hương vị cũng không còn được nguyên bản.

Các nhà ẩm thực đều khuyên người dùng không nên dùng máy say với trái cây mà nên sử dụng máy ép hoặc lấy nước trái cây bằng những vật dụng thủ công.

2. Khoai tây

Sẽ sai ở khía cạnh ẩm thực. Vì khoai tây có quá nhiều tinh bột, dẫn đến đặc, quánh, thành phẩm cho ra không ngon và khó chế biến.

Ở góc nhìn kỹ thuật của máy say thì khi đặc quánh như vậy, động cơ bị cản trở, không quay hết tốc độ. Dẫn đến nóng động cơ, giảm tuổi thọ, nghiêm trọng hơn là cháy động cơ của máy.

3. Thịt có xương cứng

Nghiền nát xương như xương thịt lợn, gà,… là điều không thể với máy say sinh tố. Nếu sử dụng có làm hỏng lưỡi dao của máy, vỡ thành cốc,…

Chỉ nên nghiền những thực phẩm có độ cứng vừa phải, phù hợp với công suất của từng máy. Khi sử dụng quen một thời gian, người dùng sẽ cảm nhận được hiệu suất và khả năng nghiền của máy.

4. Thực phẩm có kích thước lớn, số lượng không phù hợp

Trước khi cho thực phẩm vào nghiền, nên cắt chúng với những kích thước phù hợp. Sao cho khi cho vào máy, chúng được đảo đều, tiếp xúc được với phần lưỡi cắt. Việc để kích thước lớn sẽ không có hiệu quả và máy say sẽ không phát huy hết tác dụng.

Ngoài ra cũng phải cho với lượng phù hợp, không ít quá cũng không quá nhiều.

Ví dụ như nghiền đá, cần cho đá viên (kích thước phù hợp) và số lượng đủ. Nếu cho quá ít, những viên đá sẽ không tiếp xúc với lưỡi và va vào thành máy say. Nếu cho quá nhiều thì không nghiền nhanh được.

 

Share this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *